Sổ tay du lịch: Những điều cần biết khi đến thăm các làng bản dân tộc ở Cao Bằng

Tin tức
Các dân tộc ở Cao Bằng gồm: Tày (chiếm 41,0% dân số), Nùng (31,1 %), H’Mông (10,1 %), Dao (10,1 %), Kinh (5,8 %), Sán Chay (1,4 %)… Có 11 dân tộc có dân số trên 50 người.

Đến với Cao Bằng, du khách đều cảm nhận đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng có tấm lòng chân thành, cởi mở và vô cùng hiếu khách, nhưng du khách cũng cần biết một vài phong tục, tập quán để tránh các điều kiêng kị khi đến thăm làng bản, nhà đồng bào các dân tộc.

Người Tày

Cây đàn tính và trang phục của người Tày
Cây đàn tính và trang phục của người Tày

 

Người Tày ở Cao Bằng chiếm 41.0% dân số toàn tỉnh, chiếm 25.2% dân số người Tày tại Việt Nam do đó bạn cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đến Cao Bằng bạn gặp đa số là người Tày. Người Tày mến khách, cởi mở, họ rất trọng người cùng tuổi, khi đã kết nghĩa bạn bè thì coi nhau nhanh em ruột thịt, bà con thân thích của mình.

– Khi vào nhà du khách cần quan sát kỹ nếu thấy ở cửa nhà, đầu cầu thang có cắm một cành lá xanh, đó là dấu hiệu không muốn người lạ vào nhà.
– Trong nhà bàn thờ thường để ở gian giữa nhìn ra cửa chính, có nơi đặt ở đầu hồi. Khách cần tránh đến gần, không đặt các vật dụng, không sờ tay lên các đồ thờ cúng. Khi ngồi không quay lưng vào nơi linh thiêng ấy, nhất là nữ giới.
– Người Tày có tục thờ Phi Phỉng Phjầy (ma bếp lửa). Kiêng việc to tiếng cãi lộn bên bếp lửa

Người Nùng

Người Nùng ở Cao Bằng nổi tiếng với nghề rèn dao bằng mắt - dao Phúc Sen

 Người Nùng thường đặt ống hương ở ngoài sàn để cúng phi hang chàn (ma gầm sàn). Người lạ không đến gần ống hương ấy.

Người Mông

Trang phục của người Mông

– Trong dịp Tết Nguyên Đán người Mông kiêng cầm dao, kéo giết, mổ gia súc. Mọi người quan niệm rằng nếu không kiêng kỵ như vậy thì sẽ có nhiều điều chẳng lành, không may xảy ra đối với gia đình mình.

Người Dao

Trang phục của người Dao
Trang phục của người Dao

Trang phục của người Dao

– Người Dao thường mời thầy cúng khấn vái trời đất, ông bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở…. Đây là nghi lễ quan trọng. Trong thời gian làm lễ (một ngày một đêm) kiêng không cho người ngoài vào nhà.

Bài viết liên quan
Cách ngâm măng khô ngon ngày Tết

Cách ngâm măng khô ngon ngày Tết

Canh măng là một trong những món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích nhất là trong những ngày Tết. Nhưng trong măng khô có chứa khá nhiều độc tố đặc biệt là lưu huỳnh gây hại cho sức khỏe con người. Vậy chế biến măng khô như thế nào để loại bỏ hết … Xem tiếp

Đặc sản núi rừng: Lê Đông Khê Cao Bằng

Đặc sản núi rừng: Lê Đông Khê Cao Bằng

Đã từ lâu Lê Đông Khê nổi tiếng ngọt thơm được biết đến là đặc sản Cao Bằng lừng danh khắp chốn. Lê Đông Khê được xem làm sản vật quý của núi rừng là niềm tự hào của người dân Cao Bằng. Đông Khê là một địa danh gắn liền với một chiến thắng … Xem tiếp

Video về quy trình sản xuất miến dong tại Cao Bằng

Video về quy trình sản xuất miến dong tại Cao Bằng

QUY TRÌNH LÀM MIẾN DONG TẠI NGUYÊN BÌNH QUY TRÌNH LÀM MIẾN DONG TẠI NGUYÊN BÌNH***Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. – Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt … Xem tiếp

Hotline